Nhà cung cấp

 

Thống kê
9 đang trực tuyến
Xây dựng năng lực sản xuất công nghiệp Việt Nam
Đó là nội dung Hội thảo quốc tế với chủ đề “Hợp tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản nhằm xây dựng năng lực sản xuất công nghiệp Việt Nam” được Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Diễn đàn Phát triển Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp (Bộ Công Thương) đồng tổ chức tại Hà Nội, ngày 14/3.
hoithao
Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh; ông Yasuaky Tanizaki - Đại sứ toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, cùng các nhà khoa học đến từ các cơ quan, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. 
Hội thảo tập trung phân tích và đánh giá lợi ích trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia nói chung và lĩnh vực công nghiệp nói riêng, đánh giá hoạt động đầu tư của Nhật Bản đến phát triển công nghiệp của Việt Nam; đồng thời tìm kiếm các giải pháp để nâng cao năng lực công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá Nhật Bản là đối tác quan trọng nhất của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp (FDI) và hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đối với ngành công nghiệp. Ba lĩnh vực lớn là công nghiệp năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, phân phối bán lẻ là những lĩnh vực mà Việt Nam cần được hỗ trợ từ phía Nhật Bản, về những giải pháp, kinh nghiệm cụ thể để tạo ra định hướng cho phát triển những ngành kinh tế công nghiệp khác. 
Theo Đại sứ Yasuaki Tanizaki thì, Chính phủ Việt Nam cần có những hành động cụ thể để hiện thực hóa các chiến lược, kế hoạch thành các hiệu quả kinh tế. Cụ thể Việt Nam cần giải quyết những thách thức về phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và cải thiện thể chế, chính sách. Để phát triển được ngành công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam cần có chính sách để tạo được những ngành công nghiệp trọng điểm, dẫn đầu để từ đó kéo theo các ngành công nghiệp hỗ trợ. Chìa khóa ở đây là xác định được mức độ ưu tiên để tập trung nguồn lực đầu tư. 
Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị, tham luận của các học giả đóng góp để tìm ra những giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quan hệ Việt Nam - Nhật Bản cũng như nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp Việt Nam.
(theo: tapchicongnghiep)

Bài viết liên quan
Sản phẩm tiêu biểu