- Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức
Nhà cung cấp

 

Thống kê
13 đang trực tuyến
Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức

Biến động trong biên độ hẹp, xoay quanh 1310 USD/ounce trong hai phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tuần qua đã tăng vọt lên trên 1360 USD/ounce trong phiên 18/9 trước khi đóng cửa ở 1365,3 USD/ounce.

Thị trường vàng thế giới biến động rất mạnh trong tuần qua
Thị trường vàng thế giới biến động rất mạnh trong tuần qua

Tiếp tục duy trì mức giá này trong phiên sau đó, nhưng đến phiên 20/9, đồ thị giá bất ngờ quay đầu đi xuống khá mạnh, để chốt tuần tại 1325,6 USD/ounce, giảm 2,3 USD/ounce so với tuần trước. Cùng lúc đó hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng lùi 36,8 USD, về 1332,5 USD/ounce, nhưng vẫn cao hơn tuần trước 1,8%.

Nếu như trong phiên 18/9, giá vàng tăng mạnh do Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ FOMC quyết định không cắt giảm kích thích kinh tế như thị trường nhận định, thì đến phiên cuối tuần thị trường đảo chiều sau khi chủ tịch Fed khu vực St. Louis James Bullard tiết lộ, Fed vẫn còn thể giảm QE3 trong kỳ họp ngày 29 và 30/10 nếu kinh tế Mỹ tốt lên.

Nhận định về quyết sách bất ngờ của Fed, nhiều chuyên gia cho rằng cơ quan này chỉ trì hoãn việc giảm kích thích kinh tế. Điều đó có nghĩa là trong thời gian tới lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tăng, đồng nghĩa với chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng sẽ tăng.

“Viêc cắt giảm kích thích dù không được công bố hôm thứ Tư vừa qua nhưng nó vẫn sẽ diễn ra”, nhà phân tích Robin Bhar của ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết. “Lãi suất trái phiếu sẽ tiếp tục đi lên và chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng sẽ tiếp tục tăng. Cổ phiếu trên thị trường đang tăng mạnh. Những nhà đầu cơ nào gom vàng vào lúc này sẽ mất cơ hội từ sự đi lên của các thị trường khác”.

Nhận định về diễn biến thị trường tuần tới, các chuyên gia được Kitco khảo sát tương đối chia rẽ. Trong số 19 chuyên gia tham gia khảo sát, 9 người tin vào khả năng giá đi lên, cao hơn không đáng kể so với 8 nhận định ngược lại. 2 chuyên gia cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Nhiều nhà theo dõi thị trường kỳ cựu cảnh báo rằng không nên quá chú ý tới đợt tăng giá giữa tuần qua. Một số người còn cho rằng khối lượng hợp đồng nắm giữ trên thị trường vàng tương lai đã giảm khi giá tăng mạnh, một dấu hiệu cho thấy các thành viên trên thị trường đang mua lại để bù khối lượng bán khống trước đó, thay vì thiết lập trạng thái mới.

Sau phiên họp của Fed, tổng khối lượng hợp đồng nắm giữ giảm từ 383.891 hợp đồng xuống còn 380.978 hợp đồng. Các nhà giao dịch nhận định dữ liệu về số lượng hợp đồng vào thứ Hai tới sẽ rất quan trọng sau khi giá giảm trong phiên thứ Sáu. Nếu khối lượng hợp đồng tiếp tục giảm, đó là dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch đang tất toán. Nếu khối lượng hợp đồng tăng trở lại, có nghĩa là các nhà giao dịch tăng cường bán khống khi giá giảm.

Với việc phiên họp của Fed đã qua, tâm điểm của thị trường tuần tới sẽ là kết quả cuộc bầu cử tại Đức ngày 22/9. Hiện “bà đầm thép” nước Đức Angela Merkel đang được kỳ vọng sẽ đắc cử nhiệm kỳ 3. Các dự báo cho thấy đảng Dân chủ thiên chúa giáo của bà Merkel sẽ nhận được nhiều phiếu nhất.

Tuy nhiên do quy định của luật bầu cử Đức, đảng của bà vẫn sẽ phải liên minh với một đảng khác để thành lập chính phủ. Do đó đảng nào sẽ được chọn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Các nhà giao dịch vàng nhận định, nếu bà Merkel chiến thắng, thị trường sẽ ít bị ảnh hưởng. Kết quả bầu cử cũng sẽ ít ảnh hưởng tới chính sách của Đức với đồng euro.

“Bầu cử Đức là sự kiện quan trọng bởi khi nó qua đi, các vấn đề của châu Âu sẽ trở lại trung tâm. Những vấn đề này bao gồm phán quyết của Tòa hiến pháp Đức, sự mong manh của chính phủ Italia, thâm hụt ngân sách của Hy Lạp và kế hoạch ngừng nhận các gói cứu trợ của Bồ Đào Nha và Ai Len, trong khi Slovenia cũng có khả năng cần trợ giúp để củng cố hệ thống ngân hàng”, Brown Brothers Harriman nhận định.

Ngoài ra những tranh luận tại Washington về khả năng chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động và cuộc chiến về trần nợ công của nước này. Năm 2011 vấn đề này từng gây tranh cãi gay gắt tại Mỹ và giá vàng để lên mức cao kỷ lục mọi thời đại khi S&P hạ bậc xếp hạng tín nhiệm nợ của Mỹ. 

Bài viết liên quan
Sản phẩm tiêu biểu