- Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị mức án 5-6 năm
Nhà cung cấp

 

Thống kê
8 đang trực tuyến
Ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị mức án 5-6 năm

 Sáng nay, phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP. Hải Phòng xét xử vụ án xảy ra tại đầm tôm hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào ngày 5/1/2012 bước sang ngày xét xử thứ ba.

Tại phiên xử này, Viện kiểm sát TP. Hải Phòng đã đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5-6 năm tù

Theo VKS, các lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra đảm bảo tính khách quan, phù hợp với biên bản hiện trường, với vật chứng lưu trữ, đặc biệt phù hợp với bị cáo Vươn, Sịnh tại phiên tòa. Các bị cáo đều là người thân, trong gia đình nên mọi việc được bàn bạc, lên kế hoạch.

Do không đồng tình với việc thu hồi đất, bị cáo Vươn nhiều lần bàn bạc với các bị cáo khác nhằm chuyển từ tranh chấp hành chính sang hình sự. Tại phiên tòa những người bị hại khẳng định họ làm nhiệm vụ rà phá chất nổ, chất cháy, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.

Cũng trong phiên tòa, những người làm chứng xác định Đoàn Văn Quý sử dụng đạn hoa cải bắn vào tổ công tác. Các khám nghiệm hiện trường, vật chứng thu được đã chứng minh cho hành động của các bị cáo. Hậu quả khiến 7 người bị thương.

VKS có đủ căn cứ kết luận, các bị cáo Vươn, Quý, Sịnh, Vệ đã nhiều lần bàn bạc, thống nhất dựng hàng rào ngăn chặn đoàn cưỡng chế đến các hành động nguy hiểm như dùng súng hoa cải, mìn tự tạo để chống lại đoàn cưỡng chế. Hậu quả chết người không xảy ra là ngoài ý muốn của các bị cáo.

Bị cáo Vươn được xác định là người chủ mưu, Quý là người tích cực, Vệ, Sịnh là giúp sức. Bị cáo Báu, Thương có ý chí chung với các bị cáo trên trong hành vi dựng hàng rào, mua xăng… với vai trò giúp sức.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm tới xã hội, xâm hại tới trật tự quản lý, làm tổn hại sức khỏe của 7 người, làm ảnh hưởng xấu tới an ninh chính trị.

Đối với các bị cáo phạm tội giết người, có vai trò tổ chức, chủ mưu, trực tiếp mua 1 khẩu súng hoa cải, hướng dẫn Quý làm mìn, chỉ đạo… nên có vai trò cao nhất trong vụ án. Quá trình điều tra thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, từng tham gia quân đội, hậu quả giết người chưa xảy ra, hình phạt áp dụng có thể thấp hơn khởi điểm khung hình phạt.

Nhóm chống người thi hành công vụ, hai bị cáo có vai trò gần như nhau. Thương thành khẩn khai báo nên có thể dưới mức khởi điểm. Hai bị cáo đều là phụ nữ nông thôn, nhận thức hạn chế, nơi cư trú rõ ràng, có chồng bị tạm giam trong 1 vụ án, có thể áp dụng cải tạo ngoài xã hội.

VKS TP. Hải Phòng đề nghị mức án các bị cáo: Đoàn Văn Vươn: 5-6 năm tù, Đoàn Văn Quý 4 năm 6 tháng - 5 năm tù, Đoàn Văn Sịnh: 3 năm 6 tháng - 4 năm tù, Đoàn Văn Vệ: 20-30 tháng tù cho hưởng án treo. Các bị cáo bị truy tố về tội giết người theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Phạm Thị Báu bị đề nghị 18-24 tháng tù treo và Nguyễn Thị Thương mức án 15-18 tháng treo cho thử thách. Hai bị cáo bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Về trách nhiệm dân sự, trước khi mở phiên tòa, cơ quan và cá nhân người bị hại rút yêu cầu bồi thường nên các bị cáo không phải thực hiện.

Bài viết liên quan
Sản phẩm tiêu biểu