Nhà cung cấp

 

Thống kê
11 đang trực tuyến
Doanh nghiệp đang dội “bom” cổ phiếu thưởng


Thuật ngữ cổ phiếu thưởng đã được thay thế bằng cụm từ khá dài: “tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu” từ lâu để đúng hơn với bản chất. Khoản cổ phiếu “không mất tiền mà có” này vẫn được nhiều nhà đầu tư quen dùng là cổ phiếu thưởng. Bài viết này không nhằm tranh luận về thuật ngữ hay ngôn từ mà đơn thuần chỉ đưa ra một hiện tượng: Hàng mới sẽ dội chợ từ cuối năm nay, đầu năm sau bởi hàng loạt doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thưởng, cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, cổ đông chiến lược  nửa cuối năm nay!

“Bom” thưởng cổ phiếu 1:1

Chỉ riêng tuần qua, nhà đầu tư đón nhận đến 4 doanh nghiệp công bố thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1. Gồm:

SRF: “Tận dụng” nguồn thặng dư vốn khủng, phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1
DVP: Dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1
TCT phát hành thêm cổ phiếu tỷ lệ 1:1 từ nguồn vốn chủ sở hữu
HLD: 27/9 ĐKCC nhận thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1

Hay, mới tháng 8 vừa qua, SD5 đã chốt quyền thưởng cổ phiếu 1:1. Tháng 7 có HGM và tháng 1 có LIX. Tất cả đều là phương án tăng vốn điều lệ gấp đôi từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Chương trình team building của một công ty tài chính - Ảnh: ASC

Tại ĐHCĐ bất thường tổ chức đầu tháng 10 tới đây, SGH sẽ trình ĐHCĐ phương án tăng vốn điều lệ từ 17,66 tỷ đồng lên 35,33 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận để lại và phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, số lượng cổ phiếu phát hành là 1.766.300 cổ phiếu.

HĐQT của SCJ cũng thông qua chủ trương trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2011 tỷ lệ 10% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 90%. Vậy là, nếu chủ trương này được thực hiện, vốn điều lệ của công ty cũng tăng gấp đôi.

Điều đáng nói là những đầu tít như vậy không còn là sự lạ. Từ đầu năm đến nay đã rất nhiều doanh nghiệp đưa tin thưởng cổ phiếu khủng. Dường như, khi kinh tế khó khăn, để hút được nhà đầu tư ở lại thì chuyện lôi của để dành ra đem thưởng trở thành trào lưu.

Hàng loạt doanh nghiệp phát hành thêm huy động vốn

Ngoài những phương án thưởng cổ phiếu (không có nguồn tiền mới vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp) thì còn hàng loạt công ty lên phương án tăng vốn bằng phát hành thêm, chào bán như:

KSA: 24/9 ĐKCC thực hiện quyền mua cổ phiếu giá 10.000 đồng tỷ lệ 1:1,2
BHS: 30/9 ĐKCC thực hiện quyền mua cổ phiếu 1:1 giá 10.000 đồng
AGF: 15/8 ĐKCC thực hiện quyền mua cổ phiếu giá 12.000 đồng tỷ lệ 1:1
HLC: 8/8 ĐKCC nhận thưởng cổ phiếu 6:1, mua cp giá 10.000 đồng tỷ lệ 1:1,34
LGC: 5/8 ĐKCC thực hiện quyền mua cổ phiếu bằng mệnh giá tỷ lệ 1:1
OCH: 30/7 ĐKCC nhận cổ tức bằng tiền 8%, mua cổ phiếu bằng mệnh giá 1:1
NBB: 1/7 ĐKCC nhận cổ tức bằng tiền 16% và thực hiện quyền mua CP bằng mệnh giá 1:1
TS4: 23/5 ĐKCC nhận cổ tức bằng tiền 6%, cổ phiếu 10% và mua mệnh giá 1:1

Ngoài những doanh nghiệp đã chốt quyền, sắp chốt quyền, có kế hoạch còn có hàng loạt doanh nghiệp khác đang đệ trình cổ đông xin tăng vốn điều lệ như SD6, PSD, ITQ, DXG, NLG…

Hốt hoảng với bom “hàng mới” cuối năm

Nếu nhanh thì khoảng 1-3 tháng lượng cổ phiếu phát hành thêm sẽ chính thức được niêm yết bổ sung. Lâu hơn một chút thì trên 3 tháng đến nửa năm. Điều đó có nghĩa là khoảng quý cuối năm nay đến đầu năm sau thì lượng cổ phiếu phát hành thêm sẽ ồ ạt niêm yết bổ sung.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hiện đang ở mức có thể dùng từ “èo uột” để mô tả. Cổ phiếu thưởng, mới nghe tưởng chừng hấp dẫn nhưng với thị trường hiện tại thì chuyện thưởng cổ phiếu không còn là mật ngọt để nhiều người mong chờ.

Việc phát hành thêm cổ phiếu sẽ khiến nguồn cung hàng trên thị trường ngày càng nhiều thêm nhưng sức hấp thụ không có. Lượng tăng mạnh nhưng chất tăng không tương ứng. Việc “dội bom” cổ phiếu thưởng hoặc cấp quyền mua ưu đãi dường như không còn sức hấp dẫn. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn ồ ạt với hàng loạt kế hoạch phát hành thêm. 

Bài viết liên quan
Sản phẩm tiêu biểu